ผู้เชี่ยวชาญการออกกำลังกายโยคะฟลาย ครูโอ๊ค กอบพงษ์​ สงฆ์เจริญ
20

Mar

2017

ผู้เชี่ยวชาญการออกกำลังกายโยคะฟลาย ครูโอ๊ค กอบพงษ์​ สงฆ์เจริญ

by Venice Di Yoga


หลังเกิดเหตุสลดกับหนุ่มใหญ่วัย 54 ปี ที่ฝึกเล่นโยคะฟลายเองที่บ้าน พลาดท่าถูกผ้ารัดแขนและคอจนเสียชีวิต ทั้งที่ผู้ตายเองชื่นชอบการออกกำลังกายด้วยโยคะฟลาย และเป็นคนที่รักษาสุขภาพมาตลอด อะไรคือสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้

ทีมเจาะประเด็น ไปพูดคุยสอบถามไปยังสถาบันสอนโยคะฟลายขึ้นชื่อ ถึงวิธีการเล่นโยคะประเภทนี้อย่างไรให้ปลอดภัยและถูกวิธี

ขณะที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกกำชับ หลังจากนี้ต้องออกมาตรการมาควบคุมการเล่นโยคะฟลาย เพื่อไม่ให้เสี่ยงอันตราย

เหตุสลดเกิดขึ้นที่บ้านหลังหนึ่งใน อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เจ้าหน้าที่พบร่างของนายไชยยา ลาวรรณ อายุ 54 ปี สภาพนั่งเหยียดขายาวมีผ้าขึงรัดที่บริเวณลำคอและแขนจนแน่น แพทย์ระบุเสียชีวิตเพราะ ขาดอากาศหายใจ

ญาติผู้ตายเล่าว่า น้องชายอาศัยอยู่เพียงลำพัง ไม่มีครอบครัว ยึดอาชีพปลูกผักปลอดสารพิษหาเลี้ยงตัวเอง ปกติจะชื่นชอบการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการเล่นโยคะ ทั้งโยคะบนพื้น และโยคะฟลายที่ลอยตัวอยู่บนผ้า จะเล่นประจำทุกช่วงเช้าก่อนออกไปทำสวน และช่วงเย็นหลังเลิกงาน โดยนายไชยยาจะผูกผ้าไว้กับขื่อบ้าน ทุกครั้งที่มีเพื่อนๆมาหาที่บ้าน ก็จะเล่าถึงประโยชน์ของการเล่นโยคะฟลาย รวมถึงจะสาธิตวิธีการเล่นให้ดู ซึ่งที่ใช้เล่นเป็นผ้าที่หาซื้อมาใช้เองในราคาที่ไม่แพงมาก แต่ไม่ใช่ผ้าที่ใช้สำหรับการเล่นโยคะฟลายโดยเฉพาะแต่อย่างใด รวมถึงจะเป็นคนที่ชอบดื่มสุรา ซึ่งในวันเกิดเหตุ ญาติๆไม่เห็นผู้ตายออกมารดน้ำต้นไม้เหมือนทุกวัน

สอดคล้องกับญาติอีกรายเผย ที่ผ่านมาผู้ตายเป็นคนสนุกอารมณ์ขันชอบแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการทำผักสวนครัวกับเพื่อนบ้านเป็นประจำ ไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกับใคร การดื่มเหล้าก็เพียงแค่จิบๆ พอเป็นกระษัยเท่านั้น

ขณะที่ผู้นำหมู่บ้านและเพื่อนสนิทผู้ตายเล่าว่า ปกติแล้วนายไชยยา เป็นคนที่เพื่อนบ้านจะรักใคร่เพราะนิสัยดีไม่เคยว่าร้ายใคร จึงไม่ใช่เหตุฆาตกรรมแน่นอน แต่พบว่าก่อนหน้านี้ นายไชยยา ก็เคยตกจากผ้าเล่นโยคะ จนได้รับบาดเจ็บมาแล้ว เพราะผู้ตายจิบสุรา เพื่อนสนิทเคยเตือนหลายครั้ง กลัวจะเป็นอันตราย แต่นายไชยยาก็มองว่าไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล ซึ่งเหตุครั้งนี้ก็น่าจะเกิดจากที่ผู้ตายพลาดท่าถูกผ้าใช้เล่นโยคะรัดคอ จนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

เพื่อข้อมูลรอบด้านทีมข่าวได้ไปเจาะลึกหาข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญในวงการโยคะ เกี่ยวกับข้อเท็จจริงของการออกกำลังกายด้วยโยคะฟลาย ว่าแท้จริงแล้วผู้ที่จะเล่นเพื่อให้สุขภาพดี ไม่เป็นอันตราย ควรมีความรู้เบื้องต้นอย่างไรบ้างและต้องเล่นโยคะอย่างไรให้ปลอดภัย

ผู้เชี่ยวชาญการออกกำลังกายโยคะฟลายในกรุงเทพมหานคร ให้ความรู้ว่า โยคะฟลายมีลักษณะคล้ายการเล่นกายกรรมที่มีความเสี่ยง ลักษณะเด่นคือ การฝึกกล้ามเนื้อของร่างกายโดยใช้อุปกรณ์หลัก คือเปลผ้าหรือที่เรียกว่า แฮมมอคชนิดพิเศษ ห้อยมาจากเพดาน ซึ่งมีความแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 200 กก. ผู้เล่นจะใช้ร่างกายพันโหนอยู่บนผ้า ลอยตัวอยู่เหนือพื้น ร่างกายกับผ้าคล้ายผูกเงื่อนไว้ด้วยท่าทางที่ใช้ นอกจากผู้เล่นต้องมีร่างกายที่แข็งแรงพร้อมแล้ว ยังต้องได้รับการฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ และทุกครั้งที่เล่นโยคะฟลายจะต้องมีผู้อื่นร่วมเล่นอยู่ด้วยอย่างน้อย 1 คน ป้องกันยามเกิดเหตุคาดไม่ถึงจะได้มีผู้เข้ามาช่วยเหลือได้ทันท่วงที

ยิ่งในช่วงจังหวะที่ต้องเล่นท่ายากอย่างชื่อ ท่าดร๊อป ผู้เล่นจะขึ้นไปยืนอยู่บนแปลผ้า แล้วใช้มือทั้ง 2 ข้าง เพื่อพลิกร่างของตัวเองให้ลอยอยู่กลางอากาศ เพื่อกลับหัวตีลังกา เอาศรีษะห้อยลงมาลอยอยู่เหนือพื้น และอีกท่าที่ต้องมีการผูกเงื่อน หากผู้เล่นมัดเงื่อนผิด ผ้าไปมัดจุดสำคัญของร่างกายก็ถือว่าเป็นท่าที่อันตราย อาจจะทำให้เสียชีวิตอย่างฉับพลันได้ จึงขอแนะนำให้ผู้เล่นทุกคน ควรเพิ่มความระมัดระวัง และต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของครูผู้ฝึกสอนอย่างใกล้ชิด

แพทย์ชี้ โยคะฟลาย ถือเป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งซึ่งมีท่วงท่าต่างๆที่ถูกพัฒนามาจากการเล่นโยคะธรรมดา หากแต่ผสมผสาน 5 ศาสตร์เข้าด้วยกัน ได้แก่ โยคะ พิลาทิส การเต้นออกกำลังกายที่เน้นการสร้างความแข็งแรงและสัดส่วนที่สวยงาม กายกรรม และยิมนาสติก จึงเป็นการออกกำลังกายที่เสมือนล่องลอยอยู่กลางอากาศ

สิ่งสำคัญคือ ผู้เล่นต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยหรือมีโรคประจำตัวอย่างความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ในกลุ่มผู้สูงอายุ แพทย์แนะให้เล่นแค่โยคะธรรมดา ไม่ควรเล่นโยคะฟลาย เพราะเสี่ยงอันตรายได้ง่าย บางรายอาจส่งผลทำให้ข้อต่อกระดูกเคลื่อน บางรายหากร่างกายไม่พร้อม เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ อาจส่งผลให้หน้ามืดขณะเล่น และอาจพลัดตกลงมา หรือเสี่ยงต่อการถูกผ้ารัดคอได้

ปฏิเสธไม่ได้ว่า โยคะฟลายกำลังได้รับความนิยมวงกว้างซึ่งที่ผ่านมาทางกรมการแพทย์แผนไทย ยังไม่มีกฏหมายรองรับเกี่ยวกับข้อกำหนดของการขออนุญาตเปิดสถานประกอบการสอนโยคะฟลาย และยังไม่มีข้อกำหนดว่า ครูผู้ฝึกสอนต้องผ่านการฝึกอบรมมาแล้วอย่างน้อยกี่ชั่วโมง

เตือนประชาชนที่สนใจการเรียนรู้โยคะฟลายจากสื่ออินเตอร์เน็ตหรือหนังสือต่างๆแล้วนำมาฝึกฝนด้วยตนเอง ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะอาจได้รับอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตก็เป็นได้

หลังจากนี้ กรมการแพทย์จะเร่งประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับข้อดี และข้อเสีย ของการเล่นโยคะฟลายแก่ประชาชนให้มากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุโยคะเพื่อสุขภาพ ต้องกลายมาเป็นอันตรายคร่าชีวิต

ข่าวจาก เจาะประเด็น Specialช่อง 7 ออกอากาศ 20 มีนาคม 2559

Venice Di Yoga Instructor